Vngrow chia sẻ chi tiết lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ

Đây là lô hàng Vngrow làm thủ tục xuất khẩu trọn gói cho khách hàng giao door to door.

Lô hàng này Vngrow đứng vai trò là công ty forwarder cung cấp dịch vụ logistics.

Điểm nhấn của lô hàng:

 • Người xuất khẩu và nhập khẩu là công ty đã xuất nhập khẩu vài lô hàng những vẫn không rõ về thủ tục xuất nhập khẩu, incoterm
 • Người xuất khẩu yêu cầu đóng thêm hàng tạp vào lô hàng
 • Người xuất khẩu không biết phải hun trùng khi dùng pallet gỗ xuất hàng đi Mỹ và đã đóng xong hàng.

Thông tin lô hàng:

 • Incoterm: DDU
 • Pickup: Tây Lân, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TP.HCM, Việt Nam
 • Delivery: SAN DIEGO, CA92105
 • Volume: 1×40’HQ
 • GW: 16 MT
 • Commodity: cake box

Lô hàng này khách hàng đã liên hệ Vngrow từ tháng 4 sau khi Vngrow xử lí một lô hàng nhập khẩu bị vướng thủ tục hải quan do công ty forwarder trước đó sai sót dẫn đến chứng từ không hợp lệ, không bổ sung được hồ sơ thanh toán sau thông quan cho ngân hàng và khách hàng bị ngân hàng khoá tài khoản.

Khách hàng check lịch tàu để sắp xếp kế hoạch sản xuất cho kịp xuất hàng đến người nhận ở Mỹ là trước trung thu. Lô hàng dự kiến sẽ đi vào đầu tháng 6.

Đây là lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu, khay đựng bánh và nhãn dán bánh. 
Nhưng khách hàng lại có thêm yêu cầu muốn gửi khô mực, tôm khô, 1 cái lò quay vịt, 1 loa karaoke di động và sau cùng là một ít vàng mã.

Để thuận tiện và giảm rủi ro cho lô hàng. Vngrow đề nghị khách hàng không nên gửi những hàng hoá mang tính cá nhân sẽ ảnh hưởng đến cả khô hàng. 

Hàng hoá loa di động có pin và nam châm khi vận chuyển phải có MSDS và bảng báo cáo kết quả từ tính. Có thể chỉ vì 1 loại hàng hoá này mà phí vận chuyển cả container phải tăng gấp rưỡi, gấp đôi vì hàng pin có tính chất nguy hiểm sẽ có mức phí vận chuyển cao hơn.

Ngoài ra, hàng hoá vàng mã có thể làm thủ tục xuất khẩu nhưng để kiểm tra nước nhập khẩu có cho phép nhập hay không hoặc cần giấy phép không sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Tiếp đến là khô mực, tôm kho là mặt hàng được gửi rất nhiều từ Việt Nam đi Mỹ qua dịch vụ chuyển phát nhanh Quốc tế. Đây là hàng hoá thực phẩm thông thường, mang tính chất cá nhân. Khi gửi đến Mỹ phải khai báo FDA và rất có khả năng bị kiểm hoá.
Chi phí kiểm hoá hàng chuyển phát nhanh thì các hãng vận chuyển lớn như DHL, FedEx và UPS đã bao gồm trong phí vận chuyển nên khách hàng không thấy được.
Tuy nhiên với hàng đường biển, 1 container bị lưu kho kiểm hoá sẽ phát sinh phí lưu cont, lưu bãi, phí bốc xếp lên đến vài ngàn đô la Mỹ. 

Do đó, để giảm thiểu rủi ro, Vngrow tư vấn khách hàng chỉ có thể gửi kèm thêm hàng hoá là lò quay vịt bằng gas.

Sau khi thống nhất các hàng hoá có thể vận chuyển, khách hàng tự chuẩn bị chứng từ xuất khẩu theo hướng dẫn của Vngrow.

Thủ tục xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ

Về tính chất, hộp bánh trung thu cũng là một loại bao bì đựng thực phẩm bằng giấy. Bạn có thể tham khảo thủ tục xuất khẩu lô hàng này để xuất khẩu các hàng hoá bao bì thực phẩm khách như hộp pizza, hộp giấy kraft đựng salas, túi giấy kraft đựng hamburger,….

Chứng từ cần chuẩn bị

 • Hợp đồng mua bán hoặc hoá đơn chiếu lệ (Sales contract or Proforma invoice): Thông tin bao gồm: Thông tin người bán, người mua, tên hàng, đơn vị tính, đơn giá, số lượng, giá trị, cảng xuất, cảng nhập, phương thức thanh toán, thời gian giao hàng, incoterm.
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (packing list): Thông tin người bán, người mua, tên hàng, quy cách đóng gói, số net weight, gross weight, số lượng, đơn vị tính, thể tích (có thể không cần)
 •  Hoá đơn thương mại (Commercial invoice): giống thông tin hợp đồng hoặc proforma invoice chỉ là thay đổi thành tiêu đề commercial

Vì sao phải làm commerical invoice khi thông tin không khác gì sales contract và proforma invoice?

Vngrow sẽ giải thích chi tiết trong một bài viết khác hoặc video youtube chia sẻ về xuất khẩu. Hiện tại bạn chỉ cần hiểu đơn giản commercial invoice là số lượng thực tế khi xuất hàng, nó có thể giống hoặc khác với hợp đồng ban đầu.

VD bạn kí hợp đồng xuất khẩu 2000 hộp bánh trung thu đậu xanh, nhưng khi giao hàng, bạn không thể sản xuất đủ hoặc không đóng hết vào container được mà chỉ có 1900 hộp. Thì commercial invoice sẽ là 1900 hộp và bạn phải làm phụ lục hợp đồng để điều chỉnh số lượng.

Trong lô hàng này, Vngrow đã báo lịch tàu từ cuối tháng 05 và khách hàng dự kiến book tàu ETD ngày 20-06-2023.
Tuy nhiên khách hàng không confirm booking và cũng không báo ngày hàng ready cho đến hơn 18h ngày 16-06-2023 (thứ sáu), khách hàng gọi báo hàng đã sẵn sàng, báo xe cont chủ nhật qua kho lấy hàng thứ hai xuất đi.

Trường hợp này thì hiển nhiên là không thể nào làm kịp vì lịch ETD 20-06 thời gian cut off phải trước đó 3 ngày.

Lô hàng này phải dời lịch tàu đến 26-06, và sau đó đổi booking dời tiếp đến 27-06.

Booking lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi mỹ

Sau khi có booking và hàng ready, Vngrow đặt xe đến pickup hàng thì đường tại kho không bị cấm giờ nhưng đi qua khu chợ tạm. Do đó, xe không vào ban ngày được phải load hàng sau 10h đêm.

Hàng hoá là hộp bánh trung thu đóng thùng carton. Sau khi đóng hàng xong, khách hàng gọi cho Vngrow thông báo đã đóng hàng xong, tuy nhiên có thay đổi tăng thêm số kg trên packing list vì đóng hàng bằng pallet.

Vngrow hỏi rõ mới biết khách hàng đóng hàng bằng pallet gỗ nhưng không hề thông báo trước để đăng ký hun trùng. 

Lô hàng này Vngrow yêu cầu neo xe lại, sáng hôm sau sẽ rút hàng ra, đăng ký hun trùng, đóng mộc hun trùng lên pallet và đóng lại hàng.

Trong lúc neo xe vào ban đêm vẫn xảy ra vấn đề vì xe đã có lịch trình đóng hàng xong sẽ quay đầu lấy 1 lô hàng khác nên việc neo xe đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch của nhà xe. Vngrow phải thuyết phục nhà xe tìm phương án dự phòng hoặc cắt mooc quay đầu, sáng hôm sau quay lại để kéo hàng về cảng.

=> Phương án là neo xe và bên nhà xe tìm thuê ngoài cho chuyến hàng bị ảnh hưởng.

Và gần 4h sáng, tài xế liên hệ Vngrow thông báo xe đậu ở trước cửa kho, không vào kho được và sợ bị công an phạt. Vngrow phải liên hệ chủ hàng để xử lí một lần nữa và cũng có phần là lỗi của tài xế khi không thông báo tình hình ngay khi có quyết định neo xe.

Xe cont phải neo đến 10h sáng mới bắt đầu rút hàng đóng mộc hun trùng vì phải chờ cơ quan hun trùng gửi mộc đến.

Tổng cộng là 18 pallets và có xe nâng nên thời gian rút và đóng hàng lại chỉ chưa đến 2 giờ.

Chúng ta cũng không cần rút hết hàng ra để đóng mộc mà chỉ cần rút 1 hàng và leo lên cont đóng mộc vào pallet hàng còn lại.

Rút hàng đóng lại lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ


Rút hàng đóng lại lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ 3

Thêm một ít vấn đề là do người xuất khẩu không rành về việc xuất hàng nên tái sử dụng lại pallet rất cũ, đã nhiều lần đóng dấu hun trùng, mặt gỗ xước thành sợi, phồng lên hoặc lõm do sử dụng lâu làm cho việc đóng mộc hun trùng rất khó khăn.

Và việc sử dụng pallet gỗ quá cũ rất dễ sinh ra mối, mọt dù đã được hun trùng. Hậu quả của việc quên hun trùng hoặc hải quan Mỹ phát hiện có côn trùng trong container là một số tiền phạt rất nặng lên đến vài ngàn đô la Mỹ.

Rút hàng đóng lại lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ 2


Rút hàng đóng lại lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ 4

Sau khi đóng lại hàng và có kết quả truyền tờ khai luồng vàng, tài xế xe bấm seal hãng tàu và hạ bãi hun trùng tại cảng.

Bấm seal hãng tàu lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ


Bấm seal hãng tàu lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ 2


Bấm seal hãng tàu lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ 3


Bấm seal hãng tàu lô hàng xuất khẩu hộp bánh trung thu đi Mỹ 4

Việc submit SI, Submit VGM cho hãng tàu, khai eport hạ bãi và thông cho cơ quan hun trùng tiến hành công việc toàn bộ đều do Vngrow thực hiện thay khách hàng. Khách hàng chỉ cần đóng hàng.

Ngoài ra, Vngrow cũng hỗ trợ form mẫu, kiểm tra chứng từ cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng khai báo tên hàng chính xác.

Trước đó, khách hàng cũng đã xuất khẩu 2 lô hàng tương tự đi Mỹ nhưng công ty forwarder cũ không tư vấn rõ cho khách hàng mà chỉ khai báo định tính để hàng hoá được phân luồng hải quan dễ hơn mà không quan tâm đến ảnh hưởng đến hồ sơ quyết toán thuế sau thông quan của khách hàng.

Hàng hoá chất liệu là nhựa thì khai báo là giấy để được phân luồng xanh nhưng khi quyết toán hoàn thuế sẽ bị từ chối vì hoá đơn đầu vào không khớp đầu ra.

Xuất nhập khẩu xong một lô hàng không có nghĩa là lô hàng đã chấm dứt mà còn có quá trình quyết toán, kiểm tra sau thông quan. Do đó, chứng từ các lô hàng phải chuẩn để hạn chế rủi ro về sau.

══════════════════════
Xem thêm tại:
Website: https://www.dichvuxnk.com/
FB: Dịch vụ logistics, xuất nhập khẩu – Vngrow
Email: contact@dichvuxnk.com – stormhuynh@dichvuxnk.com
Hotline: 0901 40 40 20