Incoterm 2010

Dịch vụ logistics là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi dịch vụ logistics là gì thì anh/chị phải hiểu được logistics là gì?

Dịch vụ logistics là cá nhân, công ty liên kết tất cả các khâu trong quy trình của một lô hàng với nhau và kiểm soát.

VD: 1 lô hàng mua theo incoterm 2010 EXW, người mua sẽ đến kho người bán để lấy hàng.

Vậy, không lẻ người mua phải qua nước người bán và đi tìm xe chở cont từ kho người bán ra cảng rồi lại tìm dịch vụ làm hải quan tại cảng xuất khẩu sau đó lại bay về VN làm các quy trình tương tự.

Điều này quá mất thời gian, tiền bạc và công sức nên cần một cá thể nào đó làm chuyện này.

Do đó các dịch vụ logistics ra đời để làm công việc này. Các cá nhân, công ty làm dịch vụ logistics sẽ có mối liên hệ với các đối tác trong ngành tại các nước và sẽ chia nhau công việc từng giai đoạn, họ sẽ tự liên kết với nhau để vận hành.

Lô hàng EXW này người bán không cần phải làm gì, dịch vụ logistics sẽ liên hệ với đại lý của họ tại nước người bán đem container qua kho người bán và đem xe đến để kéo cont ra cảng. Sau đó, cty dịch vụ logistics tại nước xuất khẩu sẽ thông báo, cập nhật tiến độ cho công ty logistics tại nước nhập khẩu để theo dõi. 

Nắm được tình hình hàng hóa, công ty logistics tại nước nhập có thể chủ động trong việc chuẩn bị thủ tục nhập khẩu để khi hàng đến là chứng từ chuẩn, không phải chỉnh sửa, chỉ khai báo hải quan và làm các thủ tục liên quan là lấy hàng ra ngay.

Phần nhiều các công ty logistics hiện tại chỉ quan tâm về bán cước vận chuyển quốc tế để lấy tiền chênh lệch mà không quan tâm đến việc chính của dịch vụ logistics là điều phối hàng hóa sao cho nhanh chóng, đúng hẹn.

Logistics có nhiều cách hiểu khác nhau nhưng với Hưng, người viết bài này thì logistics là: Đúng thời gian – Đúng địa điểm – Đúng số lượng – Đúng chất lượng

Hạ tầng logistics VN hiện tại khó có thể đáp ứng 100% tiêu chí này nhưng Hưng sẽ cố đạt mức cao nhất.  

Dịch vụ logistics bao gồm các hoạt động chính:

Vận chuyển, tiếp nhận, kho bãi, chuyển tiếp thủ tục,…..

Có rất nhiều định nghĩa nhưng hiểu đơn giản là kết nối các bên cung cấp dịch vụ với nhau sao cho khớp thời gian, địa điểm.

Dịch vụ logistics Vngrow cung cấp gồm:

 

Đăng ký tư vấn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa

Anh/chị cần tư vấn về thủ tục xuất nhập khẩu, chứng từ xuất nhập khẩu có thể để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trao đổi trong thời gian sớm nhất!