Công ty forwarder

Công ty FWD – Công ty Forwarder – Công ty giao nhận hàng hóa

Đây là 3 cách gọi của công ty forwarder. 

Công ty forwarder là công ty giao nhận vận tải. Công việc của fwd là tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng theo điều khoản Incoterm và thực hiện các bước tiếp theo.

Forwarder cung cấp dịch vụ bằng cách kết nối các công ty logistics. Mỗi đơn vị logistics cung cấp một dịch vụ khác nhau và forwarder là mắc xích liên kết các dịch vụ đó.

Forwarder là gì? 

Forwarder hay chính xác là Freight forwarder nghĩa là người giao nhận hàng hóa.

Công ty forwarder là công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế thực hiện việc liên kết các dịch vụ logistics với nhau tạo thành 1 dịch vụ xuyên suốt theo nhu cầu khách hàng sao cho nhịp nhàng và tiết kiệm chi phí. 

Các Forwarder có mạng lưới đại lý rộng khắp thế giới; là các forwarder toàn cầu liên kết với nhau để xử lí hàng hóa.

Công việc của forwarder

Forwarder sẽ tiếp nhận thông tin hàng hóa từ khách hàng: chứng từ, thời gian giao hàng, nhận hàng,….. và liên hệ với các đơn vị logistics để lập kế hoạch giao hàng.

VD1: Bạn xuất khẩu 1 cont 20ft trái bưởi từ Việt Nam sang Trung Quốc và sử dụng dịch vụ logistics trọn gói của forwarder.

Các Forwarder sẽ thuê kho bãi, thuê công nhân để đóng gói hàng hóa.

Sau đó họ sẽ tìm một đơn vị vận chuyển nội địa để thuê xe container vận chuyển hàng hóa của bạn từ kho đến cảng xuất khẩu và làm thủ tục hải quan cho lô hàng.

Tiếp đến, họ sẽ đặt chỗ (booking) hãng tàu để vận chuyển hàng hóa của bạn sang Trung Quốc. 

Forwarder sẽ cập nhật thông tin cho đến khi hàng hóa đến Trung Quốc và đại lý của forwarder Việt Nam tại Trung Quốc thông báo cho công ty nhập khẩu hàng đã đến cảng để họ chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu.

VD2: Bạn có 1 lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với Incoterm 2010 – EXW.

Công ty forwarder ở Việt Nam sẽ liên hệ với agent – đại lý (một công ty fwd khác có mối liên hệ với công ty fwd Việt Nam) ở Trung Quốc liên hệ shipper theo dõi tình trạng hàng hóa, sắp xếp thời gian pick up (đến kho lấy hàng) và vận chuyển.

công ty forwarder

Công ty Forwarder ở Trung Quốc sẽ làm việc với shipper (người gửi hàng) đến khi hàng xuất khỏi TQ. Sau đó, Cty Forwarder TQ sẽ gửi thông tin, chứng từ cho Cty Forwarder Việt Nam tiếp nhận, cập nhật tình trạng lô hàng và chuẩn bị thủ tục nhập khẩu.

Đây là thông tin agent China update lô hàng, nếu không có các agent theo dõi hàng, bạn sẽ rất bị động trong việc theo cập nhật tình trạng lô hàng, không nắm được thời gian để chuẩn bị cho các kế hoạch sản xuất, giao hàng cho đối tác.

Tại sao phải cần Forwarder?

Bạn booking trực tiếp từ hãng tàu/hãng bay sẽ không có giá tốt như Forwarder trừ khi bạn có lượng hàng hóa lớn, hãng tàu/hãng bay sẽ có giá cước vận chuyển tốt.

Công ty bạn xuất khẩu hoặc nhập khẩu 1 tháng trung bình 3-5 containers hoặc có công ty vài tháng 1 container. Nếu bạn đặt vận chuyển trực tiếp từ hãng tàu bạn sẽ được giá khách lẻ.

Và nếu bạn đặt tàu qua công ty forwarder bạn sẽ có giá khách sỉ. 

Các Forwarder nhận yêu cầu vận chuyển từ nhiều công ty và đặt booking. Mỗi tháng fwd có thể có cả trăm booking và hiển nhiên hãng tàu sẽ ưu ái giá cước cực kỳ ưu đãi cho FWD.

Forwarder sẽ bán lại giá cước cho bạn với giá cao hơn để lấy lợi nhuận từ chênh lệch tiền cước vận chuyển. Chỉ đơn giản là bài toán giá sỉ, giá lẻ.

Thêm một điều nữa là hầu như forwarder sẽ có nghiệp vụ cứng hơn nhân viên công ty vì đây là nghề của họ và hàng ngày họ xử lí rất nhiều lô hàng với đủ loại rủi ro vận chuyển quốc tế, rủi ro về xuất nhập khẩu,…..

Và bạn cũng không có mạng lưới đại lý liên kết ở nhiều quốc gia để xử lí hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ngoài lợi ích về giá, nghiệp vụ thì còn một điều cực kỳ quan trọng nữa bạn nên sử dụng dịch vụ logistics của forwarder là lợi ích về trách nhiệm.

Nếu bạn là công ty vừa và nhỏ, không có phòng ban chuyên biệt về logistics và xuất nhập khẩu thì nên thuê forwarder, bạn sẽ hạn chế được rủi ro sai chứng từ, theo dõi hàng hóa.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ khai báo hải quan thuê của forwarder, nếu có sai sót gì trên tờ khai forwarder sẽ là người chịu trách nhiệm.

Các công ty forwarder đều có người phụ trách chuyên về khai báo hải quan, mỗi ngày khai báo rất nhiều tờ khai và “quen việc” sẽ hạn chế thấp nhất sai sót.

Thông thường C/O form E dễ bị bác do sai sót từ shipper, Forwarder chỉ nhận chứng từ và khai báo mà không chịu trách nhiệm hải quan có chấp nhận chứng từ hay không.

Trong trường hợp sai C/O, Forwarder sẽ tư vấn bạn các bước làm tiếp theo như lô hàng này:

Review lô hàng nhập khẩu Trung Quốc term EXW

Bạn nên nhờ forwarder tư vấn trước khi xuất/nhập khẩu để hạn chế rủi ro sai chứng từ.

Dịch vụ forwarding Công ty Vngrow có gì khác biệt và phù hợp với khách hàng nào?

Vngrow là công ty forwarder tại Hồ Chí Minh có nghiệp vụ chắc, phục vụ tận tâm. Chúng tôi chuyên hỗ trợ 1-1 khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ xử lí hàng hóa.

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có thêm phòng ban xuất nhập khẩu để tư vấn thủ tục, kiểm tra chứng từ hợp lệ, giảm thuế nhập khẩu là điều rất khó khăn vì ít khi nhập hàng và phải tốn phí duy trì. 

Hay công ty thương mại thì chủ doanh nghiệp, kế toán là người quyết định lô hàng nhưng không có nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu dẫn đến chứng từ không hợp lệ để được hưởng thuế ưu dãi, tờ khai không khớp với hồ sơ thanh toán Quốc tế, không theo dõi lịch cut off và bị trễ tàu,…. 

Hiện tại đa phần các forwarder trên thị trường chỉ quan tâm việc bán cước để có lợi nhuận mà không mang đến nhiều giá trị cho khách hàng.

Nhiều bạn sales mới và cả lâu năm chưa từng đặt vị trí vào một công ty xuất nhập khẩu để thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của khách hàng.

Vngrow là công ty forwarder và cũng có hoạt động thương mại nên rất thấu hiểu nỗi lo của bạn.

Các forwarder chỉ lo chào cước, cạnh tranh giá cao hay thấp mà không hiểu được 1 lô hàng giá trị vài trăm triệu thì tiền cước chênh lệch 50$ hay 100$ với giá thị trường không đáng là gì.
Khách hàng khó có thể giao hàng cho một forwarder non trẻ, không nắm chắc nghiệp vụ, không có khả năng xử lí.   

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ logistics sẽ cân nhắc nhiều yếu tố về năng lực của forwarder và sau cùng mới là chi phí.

Mỗi vị trí trong công việc khác nhau sẽ có nhìn nhận khác nhau. Khách hàng là chủ doanh nghiệp hay người ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định trên năng lực, nghiệp vụ, sự tin tưởng của họ với forwarder nhiều hơn là giá.

Các phòng ban mua hàng, logistics, sales, xuất nhập khẩu sẽ quan tâm về chi phí nhiều hơn.

Vngrow không đặt vị thế là bên thứ 3 làm dịch vụ mà xem mình là nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp của bạn. 

Việc của Vngrow là tư vấn cho bạn về rủi ro, thủ tục xuất nhập khẩu, hỗ trợ bạn kiểm tra chứng từ, quản lý chi tiết và lập kế hoạch cho lô hàng.

Vngrow không bán cước vận chuyển Quốc tế hay dịch vụ khai báo hải quan mà cung cấp dịch vụ quản lý lô hàng của bạn. 

Vngrow không cạnh tranh về giá mà cạnh tranh về giá trị mang đến cho khách hàng.

Rất nhiều khách hàng luôn hài lòng vì giá trị mà Vngrow đã mang đến và trở thành những người đồng hành.
Khách hàng của Vngrow chỉ tập trung phát triển doanh nghiệp còn hậu cần xuất nhập khẩu Vngrow đã quản lý toàn bộ.

══════════════════════
Xem thêm tại:
Website: https://www.dichvuxnk.com/
FB: Dịch vụ logistics, xuất nhập khẩu – Vngrow
Email: contact@dichvuxnk.com – stormhuynh@dichvuxnk.com
Hotline: 0901 40 40 20

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LOGISTICS

Bạn vui lòng điền vào form sau, Vngrow sẽ liên hệ lại trao đổi chi tiết hơn về dịch vụ logistics.